Chroma

19055

Máy phân tích độ bền cách điện (Hipot) Model 19055/19055-C

   

Model 19055/19055-C Hipot Analyzer

CE Mark

Thông số kỹ thuật:

 • Công suất  phát 500VA.
 • Chức năng bảo vệ người vận hành khi thả nổi thiết bị (không nối đất) tuân theo EN50191
 • Phát hiện Corona Discharge (CDD, 19055-C)
 • Phát hiện Flashover.
 • Phân tích các mức phóng điện. (DLA)
 • Kiểm tra hở/ngắn mạch (OSC)
 • Kiểm tra nhanh đấu nối(HFCC)
 • Ngắt điện khi dòng rò qua người vận hành lớn hớn vực mức cho phép.
 • Cổng giao tiếp RS-232 
 • Tùy chọn cổng giao tiếp GPIB & HANDLER.
 • Chức năng khóa khi thử nghiệm phát hiện lỗi (fail)
 • Thay đổi được điện áp và giới hạn thử nghiệm.
 • Hỗ trợ bộ quét A190301 8HV.

Chức Năng

 • Hi-Pot/Thử cao áp/Thử cách điện
  – AC 5kV/100mA 
  – DC 6kV/25mA
 • Insulation/Đo điện trở cách điện
  – 5kVmax 
  – 1MΩ~50GΩ 

 
 

ỨNG DỤNG
Thử nghiệm cuộn dây ( Bơm, quạt, động cơ điện…)
: Dòng máy phân tích Hipot 19055 với công suất đầu ra 500VA chúng ta có thể sử dụng để kiểm tra và phân tích điên áp chịu đựng được và dòng rò của các sản phẩm như motor stators và rotors với điện dung lớn.Corona detection can be used for turn-to-turn or turn-to-ground test to avoid winding insulation failure from corona discharge.

Thử nghiệm biến áp: Khi sử dụng Biến Áp dưới mức điện áp bình thường, cuộn sơ cấp xảy ra phóng điện corona có thể làm phả hủy các bộ phận khác liền kề. Như vậy, Chức năng phát hiện phóng điện corona (CDD) của 19055-C có thể được sử dụng để phát hiện trước nếu hiện tượng phóng điện corona xảy ra trong tương lai nhắm cải thiện chất lượng sản phẩm.

Thử điện áp cao tụ điện, Cách ly quang & vật liệu cách điện: Nếu bất kỳ khe hở, lỗ trống hoặc tạp chất  xuất hiện hiện làm khuôn trong quá trình sản xuất, khả năng cách điện có thể bị ảnh hưởng. Chức năng phát hiện phóng điện corona của thiết bị 19055-C có thể được phát hiện bất kỳ hiện tượng phóng điện corona nào xảy ra để cải thiện chất lượng sản phẩm. Dòng sản phẩm Phân tích Hipot Chroma 19055 được thiết kế để thử nghiệm Hipot (độ bền cách điện/điện áp cao) và phân tích các mức phóng điện xẩy ra nhằm mục đích cải thiện chức khả năng cách điện từ đó cải thiện chất lượng sản phẩm. Chúng ta có thể lập chương trình thử nghiệm AC/DC/IR với điện áp 5kV/100mA  công suất tối đa 500VA và tuân theo EN50191 ( Vui lòng tham khảo tài liệu trong mục Ứng Dụng trên website của chúng tôi để biết thêm chi tiết)

Máy phân tích Hipot 19055-C không chỉ thử nghiệm AC/DC/IR mà còn được trang bị tính năng mới Phát Hiện Phóng Điện Corona và phân tích được các mức phóng điện khác nhau. 
– Điện áp bắt đầu phóng điện Corona (CSV)
– Điện áp bắt đầu phóng điện Flashover (FSV)
– Điện áp phóng điện BreakDown (phá hủy) (BDV)

Bên cạnh đó dòng sản phẩm này còn được tích hợp chức năng mới Kiểm Tra Kết Nối Tần Số Cao cùng với chức năng Kiểm Tra Hở/Ngắn Mạch sẽ giúp kiểm tra kết nối giữa thiết bị với thiết bị cần thử nghiệm trong suốt quá trình thử nghiệm Hipot nhắm giúp tăng độ tin cậy của phép thử.

Để thuận tiện cho người sử dụng, Chroma 19055 có màn hình LCD rất lớn để hiển thị thông số, trạng thái vận hành. Thêm vào đó, chức năng GFi và Floating giúp bảo vệ người sử dụng tránh bị giật điện.

CÔNG NGHỆ ĐO

THỬ CÁCH ĐIỆN  PHÁT HIỆN PHÓNG ĐIỆN BREAKDOWN / FLASHOVER / CORONA 

Như thế nào là lớp cách điện kém chất lượng? Tiêu chuẩn của hầu hết các nước là: “Trong quá trình thử cách điện không có hiện tượng phóng điện bề mặt ( Flashover) hoặc phóng điện gây phá hủy hoàn toàn lớp cách điện (breakdown).” Ngày nay, Việc nghiên cứu chất lượng vật liệu cách điện và hiện tượng phóng điện là rất quan trọng. Vì hiện tượng phóng điện và khả năng cách điện có liên quan mật thiết với nhau. Việc phát hiện các mức phóng điện không chỉ là thông tin an toàn điện mà còn liên quan trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Hiện tượng phóng điện được chia thanh 3 nhóm là Phóng Điện Corona, Phóng điện Glow và Phóng Điện Arc discharge theo đặc tính phóng điện của vật liệu.

Hiện tượng phóng điện Corona: Khi 2 điện cực chịu điện áp cao, điện trường trở nên mạnh hơn. Nếu độ bền của lớp cách điện kém, dòng điện lớn có khả năng làm ion hóa không khí, no sẽ tức thời làm ion hóa không khí gần đó trên bề mặt của vật liệu cách điện và hiện tượng phóng điện xuất hiện. Với việc hiện tượng phóng điện Corona xẩy ra trong thời gian dài và nhiệt độ tăng khi phóng điện sẽ làm giảm chất lượng của vật liệu và dần dần sẽ làm hỏng lớp cách điện. Hình 1 Hiện tượng phóng điện corona. Hiện tượng phóng điện corona xẩy ra với tần số cao do đó phải được phát hiện bằng phương pháp đo với khả năng đo ở tần số cao.

Hiện tượng phóng điện Glow và hiện tượng phóng điện Arc: Khi điện áp cao được đặt vào lớp vật liệu cách điện, bên trong nó và bề mặt có thể xẩy ra hiện tượng phóng điện. Điện áp cao có thể làm cho lớp vật liệu cách điện mất đi khả năng cách điện của nó và xẩy ra hiện tượng phóng điện tạm thời hoặc phóng điện không liên tục dẫn đến lớp cách điện bị cacbon hóa ( bị cháy) và dẫn đến hư hỏng sản phẩm. Hiện tượng phóng điện Flashover/Arc không thể phát hiện được bằng  cách chỉ đo dòng rò.  Sự thay đổi mức điện áp thử nghiệm và dòng rò được giám sát để phát hiện ra các sản phẩm lỗi. Chức năng phát hiện Hiện tượng phóng điện Flashover là một trong những mục thử nghiệm không thể thiếu trong thử nghiệm an toàn điện.

Đối với các đặc tính phóng điện khác nhau. Chroma 19055 cung cấp khả năng phân tích các mức phóng điện khác nhau: Hiện tượng phóng điện Corona ( chỉ model 19055-C), hiện tượng phóng điện  ARC/Flashover và hiện tượng phóng điện breakdown (phá hủy). Những chức năng này là công cụ rất tốt cho nghiên cứu và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Corona Discharge
Hình 1: Hiện tượng phóng điện Corona


Hình 2: Dạng đồ thị hiện tượng phóng điện Flashover.

KIỂM TRA KẾT NỐI-KIỂM TRA KẾT NỐI TẦN SỐ CAO (HFCC), CHỨC NĂNG NÀY ĐANG CHỜ CẤP BẰNG SÁNG CHẾ & KIỂM TRA NGẮN MẠCH (OSC), PATENT:254135

OSC Chức năng này có thể kiểm tra phát hiện bất kỳ vị trí nào kết nối không tốt hoặc ngắn mạch ( DUT bị ngắn mạch) trong suốt quá trình thử nghiệm. Nếu thiết bị cần kiểm tra ( DUT) bị hở mạch trong suốt quá trình kiểm tra nó gây ra kết quả sai khi thử nghiệm( thiệt bị sẽ bị đánh giá nhầm là TốT). Nếu thiết bị bị ngắn mạch, chức năng phát hiện ngắn mạch OSC sẽ ngăn chặn sự phá hỏng thiết bị và từ đó tiết kiệm chi phí kiểm tra.

In general, products under Hi-pot test have capacitance (CX). CX could be tens of pF to several μF in normal condition. When the circuit connection is interrupted, a small capacitance (Cc in Figure 3.2) will be formed on the broken interface that is usually lower than 10pF. It makes the entire capacitance of the product lower than normal value. The capacitance of a product may be higher than normal when the product is short-circuited or near short circuit. Thus the high/low limit of capacitance variation can be used to identify the short circuit problem.

HFCC (Kiểm tra kết nối tần số cao) là công nghệ kiểm tra kết nối mới. HFCC Kiểm tra kết nối tần số cao có thể thực hiện đồng thời kiểm tra Hipot AC/DC. Tần sổ kiểm tra là  1MHz, đây là bước cái tiến lớn về độ chính xác của Kiểm tra kết nối và hiệu quả cho sản xuất.

PHÂN TÍCH MỨC PHÓNG ĐIỆN (DLA)

Thử điện áp chịu đựng của linh kiên điện tử phụ thuộc vào vật liệu cách điện và quy trình sản xuất. Để cải thiện khả năng cách điện, chúng ta cần phân tích các mức phóng điện để từ đó chọn được loại vật liệu và quy trình sản xuất cho phù hợp. Chroma 19055  có thêm chức năng phân tích mức phóng điện (DLA) giúp người sử dụng lập trình điện áp thử nghiệm, thời gian giữa các bước tăng điện áp thử nghiệm, bước tăng điện áp, giới hạn,… để phục vụ cho phân tích mức phóng điện.

Discharge Level Analysis (DLA) has three levels of judgment: Corona limit, ARC/Flashover limit and high limit for breakdown. DLA mode will show the withstanding voltage depending on the different level of limit set. The limits are Corona discharge Start Voltage (CSV), Flashover Start Voltage (FSV), and Breakdown Voltage (BDV). R&D and QC personnel are able to improve the insulation by data collection and analysis of discharge voltage.

OPERATOR PROTECTION FLOATING OUTPUT /GROUND FAULT INTERRUPT GFI

The purpose of electrical safety test is to protect the product users. Also the operators need to be protected by the test equipments during operation. Chroma 19055 has two mechanisms to protect the operators: Floating output and GFI (Ground Fault Interrupt.)

For operator’s safety when manipulating the tester, Chroma has developed a brand new technology – Floating output circuit that complies with EN50191 Equipment Safety Standard. When in Floating output state, no matter which Hipot test terminal the operator touches, the earth leakage current is lower than 3.5mA and the operator won’t be injured by the electricity.

GFI (Ground Fault Interrupt) is another human protection circuit developed by Chroma. When the current dierence iH (i1-i2) between i1 and i2 detected by current meters A1 and A2 is too high, the GFI device will cut off the power immediately to protect the human body from electrical shock. It is not only compliant to the safety standards but also a safeguard for test personnel.


Comment via Facebook